Dự Án Cầu Cát Lái Khi Nào Khởi Công Xây Dựng?

22-12-2018 15:08

Dự Án Cầu Cát Lái Khởi Công Xây Dựng Vào Năm 2020. Nối Nhơn Trạch - Tp HCM.

Sắp xây cầu Cát Lái nối Đồng Nai với TP.HCM


Dự án cầu Cát Lái được đẩy nhanh, thành phố Nhơn Trạch có cơ hội hồi sinh
Đồng Nai và TP.HCM đã có cuộc họp bàn việc thực hiện xây cầu Cát Lái, nối huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai với quận 2, TP.HCM và bước đầu đưa ra quyết định Đồng Nai thực hiện dự án.


dự án cầu cát lái khi nào khởi công
Quy Hoạch Cầu Cát Lái Với Tổng Vốn 7.730 Tỷ Đồng

Ngày 29-8, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai làm việc với các sở, ngành và huyện Nhơn Trạch về dự án khu trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch.

Qua đó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Ông Đinh Quốc Thái đã yêu cầu sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với các sở, ngành rà soát lại dự án. Tiến hành bổ sung và hoàn thiện gấp rút hồ sơ hoàn thiện để sớm trình Thủ tướng phê duyệt và thực hiện.

Đồng Thời lãnh đạo Đồng Nai và TP.HCM đã có cuộc họp bàn việc thực hiện xây cầu Cát Lái, nối huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai với quận 2, TP.HCM. Cuộc họp đã có bước đầu đưa ra quyết định Đồng Nai thực hiện dự án.

Theo hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư, dự án cầu Cát Lái có tổng mức đầu tư khoảng 7.730 tỷ đồng, trong đó vốn vay tín dụng thương mại gần 5.300 tỷ đồng còn lại là vốn của chủ đầu tư.

Dự án khu trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch có tổng diện tích hơn 600 ha dự kiến thực hiện trong vòng 8 năm. Hồ sơ dự án hiện đã trình lấy ý kiến các bộ, ngành thẩm định.

Theo yêu cầu của các bộ, ngành thì phải thẩm định về năng lực tài chính của chủ đầu tư đề xuất, dự án phải có khung chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư, những khu đất trong dự án có giá trị thương mại cao tiến hành đấu thầu, việc thu hồi đất chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành xây dựng nhà ở hoặc cơ sở hạ tầng của khu tái định cư...

Tại cuộc họp, ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đề nghị để tỉnh này nhận trách nhiệm xây cầu Cát Lái. Vì ông cho rằng địa phương cần kíp việc xây cầu hơn, nên muốn đứng ra chủ trì thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, tán thành với đề xuất này. Hiện tại TP.HCM chưa thể tập trung nguồn kinh phí do nhiều hạn mục đang cần triển khai. Do đó Tp HCM sẽ khó triển khai nhanh nên nếu để Đồng Nai chủ trì thực hiện dự án là hợp lý. 
Dự kiến công trình có thể bắt đầu khởi công từ năm 2020.
 

Đánh thức tiềm năng khu vực phía đông tỉnh Đồng Nai

Dự án sân bay quốc tế Long Thành sắp được thực hiện, dù có hệ mạng lưới cao tốc đang ngày càng kết nối nhiều nơi hơn nhưng khu vực phà Cát Lái cũng không thể chậm hiện đại hóa để có thể bắt kịp tốc độ phát triển.


dự án cầu cát lái khi nào xây
Dự Kiến Dự án Cầu Cát Lái Dự Khởi Công Xây Dựng Năm 2020


Chưa kể ngoài đánh thức tại chỗ tiềm năng khu vực, việc xây cầu Cát Lái kết nối Đồng Nai- TP.HCM đồng thời còn giúp năng lực vận tải từ Bà Rịa- Vũng Tàu đến cả các tỉnh miền Tây tăng mạnh.  Còn TP.HCM, hướng phát triển về phía Đông không thể để có một "điểm lùi".

Phà Cát Lái đang đi về phía lạc hậu không đáp ứng được nhu cầu vận tải và đi lại của người dân. Điều này gây ra nhiều bất cập tại giao thông liên kết vùng, kẹt xe ngán ngẩm. 

Khi nghe tin cầu Cát Lái có thể sắp được triển khai, người dân ở xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch rất vui mừng. Họ đã quá "ngán" với cảnh ùn tắc giao thông, việc chờ đợi qua phà mỗi khi có công chuyện, nhất là vào các dịp lễ, tết.

"Chúng tôi sống gần TP.HCM, gần đô thị mới Nhơn Trạch nhưng hiện vẫn là vùng nông thôn. Có cầu, các xã vùng nông thôn này sẽ đổi khác"- chị Mai, ngụ xã Phú Hữu, nói.

Đẩy nhanh tốc độ triển khai dự án, tới đây, ngành chức năng Đồng Nai và TP.HCM sẽ tiếp tục có các cuộc trao đổi, thống nhất các phương án xây dựng, chọn nhà đầu tư, giải phóng mặt bằng.